Cách ủi đồ nhanh và thẳng

Bàn là, bàn ủi quần áo là vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình chúng ta. Với chiếc bàn là nhỏ xinh sẽ làm mịn các nếp nhăn trên bề mặt quần áo và giúp chúng trở lên mới hơn. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ khó nếu bạn không biết cách ủi sao cho đúng cách. Ủi đồ đúng cách sẽ giúp bạn ủi nhanh hơn và giữ được quần áo bền lâu. Vậy làm sao để ủi đồ dễ dàng hơn. Một vài mẹo dưới đây giúp bạn sử dụng bàn ủi đúng cách giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện năng và đồ được thẳng đẹp.ủi đồ đùng cách

Phân loại chất liệu quần áo để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho từng loại vải

Quần áo được làm từ các loại chất liệu khác nhau như cotton, lụa, len, dạ, kaki…và mỗi loại chất liệu cần ủi một cách khác nhau. Trước tiên bạn nên để các loại quần áo có chất liệu giống nhau hoặc gần giống nhau vào một chỗ riêng biệt để phân biệt được rõ ràng. Với đống đồ cùng chất liệu, bạn chỉ cần sử dụng một nhiệt độ để ủi sẽ không tốn nhiều thời gian ủi. Nếu bạn không phân loại, khi ủi đồ sẽ phải thay đổi liên tục nhiệt độ, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị và gây tốn điện năng. Các bạn chú ý xem qua nhãn mác của quần áo vì có một vài loại quần áo không được phép là/ủi.

Kiểm tra mặt đế bàn ùi

Nếu mặt đế bàn ủi có các vết dơ bẩn hay cặn bẩn nằm ở các lỗ thoát hơi nước bạn cần phải vệ sinh làm sạch chúng ngay trước khi sử dụng. Tránh việc để bàn ủi bẩn, khi ủi đồ sẽ gây khó khăn và đồ dễ bị ố vàng. Việc vệ sinh vết bẩn bàn ủi là việc bạn cần làm thường xuyên giúp chúng luôn sạch mới. Bạn có thể vệ sinh bằng cách sử dụng banking soda, hỗn hợp chanh muối hay kem đánh răng. Chỉ việc thoa hỗn hợp lên mặt đế bàn ủi và dùng một chiếc khăn để lau đi các vết bẩn. Sau đó dùng khăn sạch lau lại mặt đế một lần nữa và chờ khô hẳn rồi mới sử dụng.

Cách là/ủi quần áo nhanh phẳng

Bạn nên có cây giá ủi quần áo để giúp việc là/ủi trở lên dễ dàng hơn nếu không có bạn nên ủi trên một mặt phẳng như bàn, giường có lót chăn hay mảnh vải để là quần áo. Chọn nhiệt độ thích hợp và cắm điện lên để sử dụng. Để tiết kiệm điện cũng như thời gian, bạn ủi quần áo loại mỏng trước khi nhiệt độ bàn là đang chưa nóng lắm và khi bàn là nóng hẳn thì bạn là/ủi những đồ dày hơn. Khi ủi bạn không được để bàn là nằm yên quá 10 giây trên bất kì vị trí nào của bề mặt quần áo mà cần phải được di chuyển liên tục. Nếu để quá lâu, nhiệt độ càng cao dần lên quần áo sẽ dễ bị cháy. Nếu quần áo đang hơi ẩm, khi ủi quần áo sẽ thằng nhanh hơn. Khi ủi đồ là vải khô bạn nên dùng bình xịt dạng phun sương phun sơ qua cho chúng ẩm. Ủi đồ theo một đường thẳng. Nếu bạn xoay tròn, quay ngược bàn ủi làm cho quần áo dễ bị nhăn trở lại.

Áo sơ mi là loại khó ủi nhất. Để ủi nhanh hơn bạn ủi theo nguyên tắc từ hai bên vào giữa, bạn mở cúc của hai tay áo ủi từ trong ra ngoài và ủi dọc thân tay áo. Sau khi ủi xong hai tay áo, ủi tiếp đến phần cổ áo. Luôn trải cổ áo thật phẳng trước khi là và di chuyển bàn là dọc theo cổ áo. Cuối cùng ủi phần vai và thân áo là nơi là dễ dàng và nhanh nhất sẽ cho bạn một chiếc áo sơ mi từ nhăn nhúm trở lên phẳng phiu hoàn hảo trong nháy mắt.

Với quần tây, khi ủi bạn nên chú ý nếp ly giữa quần. Nếu không để ý là/ủi không đúng cách bạn sẽ làm mất đi nếp ly này hoặc có thêm hai, ba nếp ly khác. Khi ủi bạn gập hai ống quần chồng lên nhau và kẹp cố định bốn góc quần lại. Quần tây mặc lâu ngày phần đầu gối thường bị phồng trông rất xấu, bạn chỉ cần là đi là lại nhiều lần và vết phồng sẽ biến mất. Chiếc quần trở lên phẳng lì như mới và chỉ có một nếp ly thẳng tắp ở giữa ống quần.

Với những loại quần áo vải mềm, vải cotton hay có hình in – thêu với các họa tiết màu sắc rực rỡ thì bạn lộn mặt trái ra ngoài để là/ủi nếu bạn không muốn làm hỏng các họa tiết này và sẽ giúp chúng bền màu hơn.

Với chất liệu lụa, tơ tằm bạn để ở mức nhiệt độ thấp, ủi nhanh tay ở mặt trong của quần áo và không phun nước lên bề mặt khi ủi.

Với chất liệu len, dạ là những loại vài rất dày. Khi là/ủi không sợ hư đồ. Tuy nhiên trên bề mặt loại vải này thường có một lớp tơ mềm, nếu bạn ủi không đúng cách thì lớp tơ này sẽ rất dễ bị cháy xém. Để tránh được tình trạng này khi ủi/là bạn nên dùng một chiếc khăn ướt được vắt kỹ trải lên bề mặt len/dạ và ủi thật mạnh tay. Đồ vừa thẳng đẹp mà không lo bị cháy. Những vết bụi bẩn trên mặt len/dạ cũng được lấy đi dễ dàng do chúng dính lại trên khăn.

Với chất liệu là nhung. Mặt ngoài vải nhung là những lớp tuyết nhung mềm mại, bạn là không nên là/ủi ở mặt ngoài của quần áo vì sẽ làm cho lớp nhung đó nằm xẹp xuống và nhiệt độ cao quá sẽ làm cháy lớp nhung đó. Với chất liệu này bạn chỉ nên là ở mặt trong của quần áo. Sau khi là xong quần áo, bạn treo ngay quần áo lên tránh bị nhăn trở lại.

Tắt quạt hay thiết bị làm lạnh

Trong ủi đồ, nhiệt nóng sinh ra giúp ủi quần áo được phẳng. Nếu nhiệt độ phòng thấp hay lạnh quá, bàn ủi sẽ phải tỏa ra nhiệt nhiều hơn gây ra tốn điện năng và việc ủi đồ sẽ tốn thời gian. Khi ủi đồ, cách tốt nhất là bạn nên tắt hết các thiết bị làm lạnh.

Hy vọng với những mẹo nhỏ bên trên sẽ giúp bạn ủi đồ được phẳng phiu cho mình và cả gia đình một cách nhanh gọn.

 

(Visited 166 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *