Mẹo chọn mua hải sản tươi ngon và an toàn

Trong hải sản có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên rất tốt cho cơ thể đặc biệt là hải sản tươi sống. Bổ sung hải sản vào thực đơn bữa ăn hàng ngày một cách hợp lý sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Làm sao để chọn mua được hải sản tươi ngon nhất mà an toàn luôn là câu hỏi mà mọi bà nội trợ đều đặt ra. Donaotot.com xin mách bạn một vài bí quyết khi chọn mua hải sản. Các bạn cùng tham khảo qua bài viết bên dưới nhé !

Cách chọn cá biển

Cách chọn cá biển

Đối với cá bộ phận mang cá bạn nên quan tâm đầu tiên khi chon mua bởi mang là cơ quan hô hấp của cá. Cá còn tươi mới đánh bắt mang cá khép chặt lại với miệng mang,  không có mùi lạ, không nhớt và có màu đỏ tươi. Cá nhiễm độc hay cá ươn mang cá thường có màu thâm đen và xuất hiện mùi lạ. Mắt cá phải còn tươi trong không bị đục và lồi ra ngoài. Dùng tay ấn nhẹ lên thân cá thấy thịt vẫn có độ đàn hồi, cá còn nhớt và có mùi tanh đặc trưng của cá. Với cá có vảy lớp vảy xếp chặt, sáng bóng và không bong tróc là cá còn tươi.

Cách chọn tôm biển

Cách chọn tôm biển

Chọn mua những con tôm còn bơi sống khỏe mạnh, nhảy tanh tách là ngon nhất. Thân tôm săn chắc, cứng vỏ, không bị rụng mất chân càng,  phần đầu dính chặt với thân và không có mùi ươn hôi. Tôm hùm còn tươi có càng màu xanh, vỏ bóng. Tôm sú có vỏ trơn bóng, sóng giữa thân tôm còn tươi trong và khi sờ vào thịt rắn chắc. Tôm ươn thường nát và ngả màu hồng nhạt. Tránh mua những con tôm có vỏ giãn nở căng phồng vì những loại tôm này rất có thể bị bơm thạch để tăng trọng lượng khi bán ra cho khách hàng.

Cách chọn cua, ghẹ

Cách chọn cua, ghẹ

Cua gạch và cua thịt là hai loại cua ngon và rất bổ dưỡng. Yếm cua nhọn là cua đực, yếm tròn là cua cái. Nên mua cua cái có nhiều gạch và thịt hơn so với cua đực.  Để biết được cua nhiều thịt bạn dùng tay ấn vào phần yếm cua nếu thấy rắn chắc, yếm to là cua chắc nhiều thịt. Ngược lại, nếu yếm cua mềm là ít thịt và bị xốp. Xem màu của lớp da nằm giữa các khuỷu của càng cua nếu lớp da này thẳng bóng, có màu hồng đỏ hay hồng đậm là cua còn tươi và nhiều thịt. Còn lớp da nhăn nheo, màu đỏ thâm là cua đã để lâu ngày và ít thịt. Cua còn khỏe khi bóp vào phần đầu đùi nằm dưới mai toàn bộ càng cua giãy giụa, chân càng vẫn còn chuyển động linh hoạt và khỏe mạnh. Những chiếc cai trên càng hay mai cua vẫn còn sắc nhọn.

Cách chọn mực

Cách chọn mực

Nên chọn những con mực còn sáng bóng, mắt mực trong veo và vẫn sáng thậm chí bạn còn có thể nhìn thấy rõ con ngươi bên trong. Nếu mắt mực mờ và đục là mực không còn tươi ngon. Dùng tay ấn vào và thả ra mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là mực còn tươi có độ đàn hồi tốt. Râu mực còn săn chắc và các đầu xúc tua tròn vẫn còn dính vào phần râu mực là mực còn tươi. Mực ươn có phần râu mềm nhũn đi và các đầu xúc tua tròn thường bị rơi rụng mất.

Với mực nang chọn con to, thịt chắc dày có màu trắng đục như cùi dừa và có một lớp màng mỏng màu nâu bao quanh đều bên ngoài thân mực.

Với mực ống nên chọn loại thịt có màu sáng đỏ ửng, túi mực bên trong còn nguyên vẹn không bị vỡ.

Cách chọn các loại ốc, sò biển

Cách chọn các loại ốc, sò biển

Chọn những con ốc còn đang bò và khi chạm tay vào chúng sẽ khép miệng lạin nhanh chóng. Ốc còn tươi không có mùi lạ, vảy ốc nằm gần phía ngoài miệng ốc. Ốc ươn có mùi lạ, thân mềm nhũn và vảy bị thụt sâu vào bên trong vỏ ốc. Với sò tươi khi sờ vào chúng cũng khép miệng chặt lại như ốc và ngửi không có mùi hôi. Con sò chết có mùi hôi rất khó chịu nên bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra được. Sò huyết nên chọn những con to để khi đun nấu không bị teo đi nhiều. Sò lông, sò dương … chọn con vừa phải, không quá to vì con to thịt thường rất dai.

Trên đây là những bí quyết chọn hải sản tươi ngon và an toàn cho sức khỏe gia đình bạn. Hãy lưu lại ngay nhé để trở thành những bà nội trợ thông minh !

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *