Mẹo chọn thực phẩm an toàn

Bữa cơm gia đình –  nơi gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau. Mọi người quây quần bên mâm cơm sau những giờ làm việc, học hành cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon. Bữa cơm không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà nó còn thể hiện tình cảm yêu thương, quan tâm lẫn nhau, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của một gia đình.

Để có những bữa cơm vừa ngon vừa đủ chất dinh dưỡng thì yếu tố thực phẩm an toàn, sạch sẽ cũng rất quan trọng. Thịt, cá, gạo, rau, trái cây là những loại thực phẩm chính có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của mọi nhà. Hiện nay, thực phẩm nhiễm hóa chất đang là một vấn nạn lớn đáng lo ngại ở nước ta. Gia súc, gia cầm được nuôi tăng trọng nhanh có chất tạo nạc. Thịt cá tẩm hóa chất để tươi lâu hơn, rau phun chất kích thích giúp phát triển nhanh…. Nếu chẳng may bạn mua phải thực phẩm bẩn, không an toàn sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bản thân mình nên tự trang bị những kiến thức hữu ích để chọn được những thực phẩm an toàn -sạch đúng nghĩa. Vậy bằng cách nào để chọn mua được những thực phẩm tươi ngon và phân biệt được thực phẩm nhiễm hóa chất ? Bạn cần chú ý tới những điều bên dưới đây :

Gạo

Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa cơm. Gạo ngon phải là gạo mới. Gạo cũng cần ăn đúng mùa, mùa nào ăn gạo mùa đấy sẽ là ngon nhất. Vì khi để lâu gạo sẽ mất đi mùi thơm và gạo dễ mốc. Hạt gạo mẩy, tròn đều, còn nguyên phôi trắng, không bị lẫn các hạt gạo khác màu. Khi ngửi gạo mới thường có mùi thơm nhẹ nhàng, đặc trưng của gạo, gạo già được phơi đủ nắng sẽ ít bị ẩm mốc, mối mọt. Bạn có thể nếm thử gạo bằng cách cho vài hạt vào miệng nhai, nếu thấy vị có vị ngọt thơm tự nhiên là gạo mới. Gạo quá sạch sẽ hay trắng bong là gạo đã bị xay xát nhiều lần vừa mất đi dưỡng chất lại vừa có khả năng gạo bị tẩy trắng từ một loại gạo khác vì thế bạn không nên chọn loại. Bạn nên chọn loại gạo vẫn còn dính áo cám khi nấu lên gạo sẽ cho vị ngọt và có nhiều dưỡng chất. Gạo ướp thuốc khi ngửi sẽ mùi lạ rất nồng hoặc mùi hăng hắc chứ không có mùi thơm tự nhiên.

Đối với các loại thịt

Điều đầu tiên là bạn nên tìm mua những cơ sở hay cửa hàng uy tín, chất lượng, có kiểm định về an toàn thực phẩm. Với thịt heo thì chọn thịt có màu hồng tươi, thịt bò có màu đỏ tươi. Thịt tươi khi sờ vào rất rắn chắc và khô ráo. Dùng ngón tay sờ lên thịt có độ đàn hồi cao, khi ấn xuống không để lại dấu lõm của ngón tay. Thịt không có mùi lạ. Khi thái thịt bạn cũng nên chú ý, với thịt tươi khi thái miếng thịt sẽ dính những vụn nhỏ trên bề mặt dao. Thịt ôi có bề ngoài nhớt, màu nhợt nhạt và thịt trở lên nhão hơn. Khi luộc thịt lên, với thịt tươi nước luộc sẽ trong có mùi thơm ngon, còn thịt ôi nước vẩn đục, nổi lên những váng bọt màu nâu.

Cá nên chọn những con cá còn tươi, mắt cá còn trong, không bị lõm vào. Mang cá vẫn còn màu hồng tươi, vẩy cá gắn chặt vào thân.Với cá được nuôi tự nhiên, khi ăn thịt ngọt và rắn chắc. Còn cá được nuôi bằng thức ăn công nghiệp thịt sẽ nát, không ngọt thịt và mùi tanh hơn bình thường. Cá đã chết lâu hoặc bị ướp hàn the có mang màu trắng bệch hoặc thâm,  khi cầm lên sẽ rất nhớt và có mùi ôi tanh. Cá bị nhiểm độc sẽ có hình dáng khác lạ như xuất hiện u cục, màu sắc bất thường và thường mùi lạ như mùi dầu hôi, mùi tỏi.

Gà vịt nên chọn mua gia cầm còn sống là an toàn nhất. Chọn những con gà nhìn nhanh nhẹn, mắt linh hoạt, mào gà còn đỏ tươi, lông bóng mượt, không chảy rớt rãi là những con gà không bệnh. Đối với thịt được người ta làm sẵn thì bạn nên chú ý nên chọn gà thịt săn chắc, màu da vàng nhạt không nứt nẻ. Không chọn mua những con gà thịt sẵn mà toàn thân màu vàng, có thể gà bị nhuộm màu hóa chất để nhìn bắt mắt hơn.  Trên thân không có vết bầm tím hay tụ máu. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào những vị trí bị nghi bơm nước nếu thấy nhão hay biến dạng thì là gà bị bơm nước.

Đối với các loại rau, củ

Nên chọn đúng mùa của mỗi loại ” mùa nào thức ấy “- là sự lựa chọn sáng suốt nhất. Đúng mùa rau củ phát triển bình thường, ít sâu bệnh dẫn đến sử dụng ít hóa chất. Sử dụng rau củ quả trái mùa dễ bị nhiễm các hoá chất như chất kích thích giúp cây phát triển xanh tốt sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng. Rau sạch nhìn không bóng mướt hay tươi xanh mỡ màng như rau phun chất kích thích.  Bạn nên chọn mua những loại rau củ còn tươi nguyên vẹn, không dập nát, có màu sắc tự nhiên của rau quả không có màu sắc bất thường. Trên bề mặt rau củ không dính chất lạ như lấm tấm đốm trắng, có thể là hóa chất bảo vệ thực vật. Nếu rau củ mới phun thuốc mà thương lái đã thu hoạch, trên rau vẫn còn tồn đọng lại hóa chất và khi ngửi có mùi lạ như mùi hắc, mùi thuốc trừ sâu. Tránh mua những loại rau củ phổng phao, quá lớn mà chọn những trái có kích thước vừa phải.

Các loại trái cây

Hiện nay, trái cây cũng bị tẩm hóa chất rất nhiều để giữ độ tươi ngon được lâu hơn, phát triển nhanh đem lại năng suất cao. Vì lợi nhuận mà các nhà thương lái không quan tâm tới sức khỏe người tiêu dùng. Trái cây nên chọn những trái còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, không có mùi lạ và còn màu sắc tự nhiên của loại đó. Trên bề mặt quả không xuất hiện các vết lạ như vết thâm hay vết lốm đốm trắng dễ là hóa chất tồn dư còn xót lại trên hoa quả. Có những loại trái cây, nhìn bên ngoài xanh tươi nhưng bên trong đã có hiện tượng thối rữa.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *