Sử dụng điều hòa đúng cách và tiết kiệm điện

Ngày hè nóng bức đã đến và điều hòa trở thành vật dụng cần thiết trong mỗi gia đình. Sau một ngày dài làm việc giấc ngủ ngon là vô cùng quan trọng. Chiếc điều hòa làm dịu nhiệt độ nóng trong phòng giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Hãy cùng DoNaoTot tham khảo cách sử dụng điều hòa để đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm điện một cách tối đa qua bài viết bên dưới đây.

Bố trí khu lắp đặt cho phòng khép kín

Phòng khép kín giúp duy trì hơi mát được lâu tránh bị ảnh hưởng quá nhiều từ nhiệt độ bên ngoài môi trường. Với trần nhà bạn nên lắp thêm mái tôn lạnh cách nhiệt tránh được hơi nóng tản trực tiếp xuống căn phòng. Phòng mát nhanh mà không tốn nhiều điện năng. Kiểm tra kĩ và bịt kín các khe hở để không bị thoát khí lạnh ra bên ngoài như ô quạt thông gió, khe cửa, cửa sổ…Với cục nóng ngoài trời cần được lắp đặt ở những nơi thông thoáng tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào để máy làm mát đạt hiệu quả nhanh chóng.

Cục nóng của máy điều hòa

Lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với dung tích căn phòng

Điều này vô cùng quan trọng giúp bạn xác định đúng loại công suất cần mua trước khi lắp đặt. Dung tích phòng nhỏ nhưng bạn mua loại điều hòa công suất quá lớn là vô cùng lãng phí hay ngược lại. Chọn máy lạnh đúng cách giúp bạn tiết kiệm điện năng một cách đáng kể.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Việc sử dụng chế độ làm lạnh nhanh bằng cách nhanh chóng hạ nhiệt độ sâu xuống mức 15 -16 độ C vừa tốn điện mà không hiệu quả. Máy sẽ phải hoạt động hết công suất một cách liên tục để giữ mức nhiệt độ này. Nhiệt độ thích hợp nhất ở Việt Nam mà cơ thể con người thích nghi khoảng từ 24 – 27 độ C. Chỉ cần duy trì mức nhiệt này là căn phòng bạn đủ mát mà không bị lạnh quá đồng thời tiết kiệm điện một cách hiệu quả. Khi nhiệt độ bên ngoài trời là 30 độ C thì trong phòng nên ở mức 25 độ C là phù hợp hay khi nhiệt độ bên ngoài lên đến 35 độ C thì bạn để mức 29 độ vẫn cảm thấy mát dễ chịu. Nguyên tắc chung khi sử dụng là nhiệt độ bên trong phòng luôn thấp hơn 3 độ trở lên so với nhiệt độ bên ngoài là phù hợp.

Tránh bật tắt liên tục và ngắt aptomat

Máy điều hòa nhiệt độ

Khi phòng đạt đến độ mát phù hợp bạn nên duy trì ở mức nhiệt 29 độ. Tránh bật tắt khi phòng chưa đủ độ mát và tắt trước 30 phút khi bạn ra ngoài giúp tiết kiệm điện và tránh tình trạng sốc nhiệt khi di chuyển giữa hai vùng nhiệt độ khác nhau. Ban đêm nhiệt độ thường xuống thấp hơn bạn có thể sử dụng tính năng hẹn giờ để điều hòa tự động tắt không bị lạnh và ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Không sử dụng điều hòa bạn nên tắt hẳn nguồn aptomat máy sẽ dừng hẳn việc hoạt động còn tắt bằng điều khiển máy vẫn đang chạy ngầm.

Không sử dụng điều hòa 24/24h

Ngồi trong phòng điều hòa liên tục quá nhiều giờ cũng gây hại cho sức khỏe của bạn vì không khí trong phòng không được lưu thông. Máy hoạt động quá lâu, không ngừng nghỉ các linh kiện điện tử trở lên nóng lâu cộng với những ngày trời nóng bức dễ làm cháy điều hòa. Nên để máy được nghỉ sau một thời gian dài hoạt động giúp máy mát hơn kéo dài tuổi thọ của máy và quan trọng là đem lại độ an toàn khi sử dụng.

Sử dụng quạt điện trong phòng điều hòa

Đây là biện pháp làm lạnh vô cùng hiệu quả tưởng chừng như tốn điện gấp 2 lần nhưng không phải. Với phòng điều hòa bạn nên sử dụng thêm một chiếc quạt đảm bảo căn phòng sẽ trở lên mát lạnh hơn mà vẫn tiết kiện điệm. Sử dụng quạt trong khoảng 15 – 20 phút đầu khi máy điều hòa bắt đầu hoạt động giúp hơi lạnh mát được lan tỏa rộng khắp phòng.

Vệ sinh, kiểm tra điều hòa định kỳ

Máy thường xuyên bám bụi bẩn dẫn đến máy hoạt động yếu hơn hao tốn nhiều điện năng hơn. Việc vệ sinh thường xuyên giúp máy hoạt động hiệu quả và loại bỏ được vi khuẩn gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *